7 thói quen của người đặc biệt kiên cường

Thứ năm - 02/03/2017 22:26
Bạn cũng như tôi, ai trong chúng ta cũng đều mắc sai lầm và phải đối mặt với thất bại. Nhưng người thành công là người kiên cường nhất, biết cách đương đầu với nghịch cảnh và mạnh mẽ tiến lên phía trước.
7 thói quen của người đặc biệt kiên cường
7 thói quen của người đặc biệt kiên cường

Những người kiên cường luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình dù phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không tức giận hay thất vọng. Thay vào đó, họ nghĩ đến những mục tiêu lớn hơn để đứng dậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hara Estroff Marano, chủ biên của tờ Psychology Today cho biết: "Họ tìm thấy sự kiên cường bằng cách hướng tới một mục tiêu lớn lớn hơn cả bản thân họ. Họ vượt qua nỗi đau và sự phiền muộn bằng cách coi những quãng thời gian tồi tệ chỉ là trạng thái tạm thời,"

Những người đặc biệt kiên cường biết cách để đối mặt với thất bại và bi kịch mà không bị gục ngã. Dưới đây là bảy thói quen của những người biết cách đương đầu với nghịch cảnh và mạnh mẽ tiến lên phía trước:

1. Họ có ý thức mạnh mẽ về mục tiêu.

Những người không nản lòng thường tạo cho mình thói quen kiên trì. "Biết được những gì mình muốn là bước đầu tiên, và có lẽ, cũng là bước quan trọng nhất để xây dựng nên đức tính kiên trì", Napoleon Hill đã viết trong cuốn Think and Grow Rich, một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

2. Họ tin tưởng bản thân.

Napoleon Hill cũng khẳng định: Những người không nản lòng luôn tin rằng, họ có đủ khả năng để đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra, điều này cho phép họ đứng dậy từ những thất bại và sai lầm để làm nên những thành công vĩ đại.

3. Họ có những người luôn ủng hộ mình.

Những người thành công thường tỏ ra tự tin và có thể dựa vào chính bản thân họ. Nhưng điều này không có nghĩa là họ sống tách biệt với những người xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy, các mối quan hệ gắn kết với bạn bè và gia đình đem lại những lợi ích về cảm giác gần gũi, tăng giá trị bản thân và sự an tâm. Những điều này sẽ giúp làm giảm mức độ căng thẳng, đặc biệt là trong những thời kỳ khó khăn.

4. Họ biết chấp nhận.

Những người kiên cường hiểu rằng những tình huống bực bội, thất bại và bi kịch là một phần tất yếu của cuộc sống. Họ có thể tiếp tục bởi vì họ không lờ đi hoặc che giấu nỗi đau. Như Brad Waters viết trên tạp chí Psychology Today: "Chấp nhận không có nghĩa là bạn từ bỏ và để cho sự căng thẳng chế ngự ,mà là học cách trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc và tin tưởng rằng chúng ta sẽ đứng dậy” .

5. Họ là người lạc quan.

Những người luôn hướng về phía trước không chìm đắm trong suy nghĩ rằng mình là nạn nhân hay tự chán ghét bản thân. Những người kiên cường thường cố gắng không trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua. Thay vào đó, họ chịu trách nhiệm về những việc diễn ra đúng hướng trong cuộc sống.

6. Họ biến nghịch cảnh trở thành cơ hội

Trong cuốn "The Obstacle Is The Way," Ryan Holiday đã chỉ ra một vài ví dụ trong lịch sử về những người áp dụng triết lý Hy Lạp cổ đại của Chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh (hay còn gọi là Chủ nghĩa khắc kỷ - Stoicism). Đối với họ, nghịch cảnh là cơ hội để giành được chiến thắng. Trong cuốn sách này, ông cũng trích dẫn định nghĩa của Nassim Taleb về người kiên cường - người biết "biến nỗi sợ hãi thành sự khôn ngoan, nỗi đau thành sự biến đổi, những sai lầm thành sự khởi đầu, và mong muốn thành hiện thực."

7. Họ biết chăm lo sức khỏe của bản thân.

Nhà tâm lý học Karen Horneffer-Ginter tập trung vào các đặc điểm về thể chất của những người kiên cường và nhận ra rằng, họ biết cách giữ trạng thái cân bằng, không dồn nén cảm xúc tiêu cực và sau đó giải tỏa chúng. Bà cho rằng tập thể dục và thiền định là những cách tuyệt vời để xóa tan những lo lắng khỏi tâm trí. Nhà tâm lý học này cũng khẳng định: "Tạm ngừng công việc đang làm lại có thể giúp chúng ta có thời gian nghỉ ngơi và tìm lại được chính mình".

Nguồn tin: Internet, http://gdnn.edu.vn tổng hợp và hệ thống hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi

SỨ MỆNH “Vì chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam” GIÁ TRỊ CỐT LÕI   "TÍN - TÂM - TRÍ - TỐC - TINH - NHÂN" TÍN • GDNN.EDU.VN đặt chữ TÍN lên vị trí hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khí cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn để nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tập trung vào nội dung nào sau đây?

đăng nhập - đăng ký

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây