Nếu muốn thành công, đừng lãng phí bộ não của mình nữa

Thứ năm - 02/03/2017 22:23
Hầu hết chúng ta dành quá nhiều thời gian vào những thứ vớ vẩn và trò tiêu khiển trên mạng và bỏ mặc những gì cơ thể và bản năng đang cố nói với bạn. Điều trớ trêu thật sự ở đây là, người thượng cổ còn hiểu chuyện này hơn bạn. Họ thức dậy cùng mặt trời, ăn khi có đồ ăn, và ngủ khi mệt mỏi. Bằng cách nào đó họ xoay xở hoàn thành tất cả mọi thứ với một bộ não kích thước chỉ bằng một phần ba não bạn. Vậy bạn phải làm gì để tiết kiệm thời gian và sử dụng thùy não trước ngay hôm nay?
Nếu muốn thành công, đừng lãng phí bộ não của mình nữa
Nếu muốn thành công, đừng lãng phí bộ não của mình nữa
Thời gian hiệu quả nhất trong ngày không phải là sáng sớm. Năng suất công việc hoàn toàn không liên quan gì đến các lề lối, thói quen hàng ngày của bạn. Và sự thật là ngay từ đầu thành công của bạn không liên quan nhiều đến hiệu suất.

 

Hiệu suất được đo bằng hiệu quả và kết quả đầu ra. Điều này có thể áp dụng trong trường hợp bạn sản xuất ô tô hoặc chip bán dẫn, nhưng đối với đại đa số các bạn, năng suất chẳng có nghĩa lí gì cả.

Nếu sự sáng tạo là điều quan trọng với bạn và đúng là nên như thế, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn có thể sáng tạo nhất trong tình trạng mệt mỏi. Tôi thường có những sáng kiến bất ngờ khi đang mơ ngủ, khi đang tập luyện mệt mỏi, hoặc đang tắm...không phải kiểu tắm kì quái đâu, nhớ đấy, chỉ là tắm bình thường thôi. Nhưng nó không quan trọng.

Vấn đề là chúng ta khác nhau. Và nếu bạn lắng nghe cơ thể và bản năng thì bạn sẽ làm tốt thôi. Thật không may là hầu hết các bạn dành quá nhiều thời gian vào những thứ vớ vẩn và trò tiêu khiển trên mạng và bỏ mặc những gì cơ thể và bản năng đang cố nói với bạn.

Điều trớ trêu thật sự ở đây là, người thượng cổ đã biết điều đó từ trước rồi. Họ thức dậy cùng mặt trời, ăn khi có đồ ăn, và ngủ khi mệt mỏi. Bằng cách nào đó họ xoay xở hoàn thành tất cả mọi thứ với một bộ não kích thước chỉ bằng một phần ba não bạn. Và tất cả mọi thứ đều hoàn thành tốt đẹp, miễn là họ tránh được những con hổ răng kiếm.

Bạn biết đấy, điều duy nhất phân biệt con người hiện đại và thượng cổ là lớp vỏ não tiến hóa cao. Thành thật mà nói, bạn có thực sự nghĩ rằng con người tự tiến hóa và phát triển năng lực lí luận phức tạp để rồi chỉ ngồi một chỗ, lãng phí thời gian suy tư về những vấn đề mà đến một người tiền sử hay thậm chí là môt con ếch có thể giải đáp mà chẳng cần mảy may suy nghĩ? Tất nhiên là không rồi.

Thật tệ nếu bạn lãng phí một trí óc tuyệt vời. Và hãy dừng lãng phí thời gian quý báu mà bạn có thể dành cho xây dựng sự nghiệp và doanh nghiệp vào những suy nghĩ về những thứ vớ vẩn như: dậy lúc mấy giờ, ăn sáng thế nào, thói quen đi ngủ, tắm kiểu gì.

Này, bạn đáng lẽ là một doanh nhân đấy? Tất cả là về công việc phải không? Vậy bạn nghĩ sao nếu chúng ta lùi một bước và xem xét nó một cách hợp lý. Với doanh nghiệp, thời gian quan trọng nhất trong ngày là khoảng thời gian thực sự làm việc. Và thói quen quan trọng duy nhất với bạn là thói quen làm việc.

Đúng vậy, không có gì quan trọng cả…tất nhiên là trừ phi bạn mệt mỏi khi bạn nên làm việc. Vậy hãy bắt tay vào làm việc đi nào. Cần phải nhớ năm câu hỏi mà bộ não tuyệt với của chúng ta cần trả lời nếu bạn muốn thành công và có một doanh nghiệp thành công một ngày nào đó.

Bạn giải quyết những vấn đề nào với khách hàng nào?

Tôi không quan tâm bạn thích làm việc như ra sao hay bạn đam mê công việc như thế nào, nếu bạn không xử lý được vấn đề lớn mà khách hàng trả tiền cho bạn để giải quyết, thì sự nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng đi tong.

Giải pháp của bạn là gì và giá trị của nó?

Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn không đưa ra một tuyên bố về giá trị (value proposition) cao hơn nhiều so đối với đối thủ cạnh tranh, thì sản phẩm và dịch vụ của bạn chỉ đơn thuần là hàng hóa mà thôi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cạnh tranh về giá. Đó không phải là một vị trí tốt cho bạn.

Làm thế nào thì bạn sẽ giành chiến thắng và giữ chân khách hàng?

Ngay cả những giải pháp tốt nhất không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng. Bạn vẫn cần một kế hoạch để tiếp cận khách hàng tiềm năng, giành được hợp đồng, giữ cho khách hàng hài lòng, và đặt các rào cản cạnh tranh, vì nơi nào có kinh doanh nơi đó có cạnh tranh.

Làm thế nào để tăng thị phần và quy mô?

Bạn luôn luôn tạo ra một thị trường mới, mở rộng thị trường đang có, hoặc chiếm lấy thị phần từ những công ty khác. Dù làm gì đi nữa thì vẫn bạn cần chiến lược và vốn. Mất thị phần không chỉ tốn kém, mà tăng thị phần cũng tốn kém.

Bạn định rót vốn cho sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào?

Đây là điểm mà hầu hết các doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ thiếu sót. Bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng với giả định hợp lý để đổ tiền vào doanh nghiệp của bạn phát triển. Nếu không, bạn sẽ mất tiền – đây là lý do phổ biến nhất mà cấc doanh nghiệp thất bại.

Nếu bạn nghĩ đến năm chiến lược này và thực hiện chúng thành công, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ làm khá tốt đấy. Nếu không, bạn hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi đạt được, vì không một chiến lược nào nêu trong bài viết này là được tùy ý chọn làm hay không, nếu bạn leo lên bất kì vị trí nào bạn muốn.

Vì vậy, đừng phí thời gian vào những thứ mà một người thượng cổ hay thậm chí động vật lưỡng cư có thể làm và để thùy não trước vào việc xây dựng một doanh nghiệp thực sự.

Nguồn tin: Internet, http://gdnn.edu.vn tổng hợp và hệ thống hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh ngôn

Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người

Xukhomlinxki

Văn bản

1978/QĐ-BLĐTBXH

Quyết định Về việc ban hành các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

12/2019/TT-BLĐTBXH

Thông tư Hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

454/TCGDNN-KĐCL

Công văn V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn KĐCL chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng

453/TCGDNN-KĐCL

Công văn V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trường trung cấp, trường cao đẳng

452/TCGDNN-KĐCL

Công văn V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp

Tìm kiếm

Khảo sát nhanh

Bạn biết gì về GDNN.EDU.VN

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Hỏi - Đáp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây