Sức mạnh phi thường của việc hình dung viễn cảnh thành công

Thứ năm - 02/03/2017 22:27
Khi đứng trước một cơ hội hay một thử thách, bạn hay nghĩ đến điều gì nhất? Những trở ngại, rủi ro mình có thể gặp phải? Hãy viễn cảnh bạn sẽ trở thành siêu sao? Tác giả bài viết Matt Mayberry, cựu tuyển thủ bóng bầu dục và giờ là một diễn giả, một huấn luyện viên nổi tiếng tại Mỹ, sẽ chỉ cho chúng ta thấy sức mạnh phi thường của việc hình dung tích cực.
Sức mạnh phi thường của việc hình dung viễn cảnh thành công
Sức mạnh phi thường của việc hình dung viễn cảnh thành công

 Tất cả những người thành công, dù làm nghề nghiệp gì đi chăng nữa, đều nhận thức được tầm quan trọng của việc hình dung viễn cảnh một mai họ thành công sẽ như thế nào trước khi bắt tay vào làm việc thực tế. Đây là điều tôi đã học hỏi được từ khi còn ở trong đội tuyển bóng bầu dục, để rồi sau này ứng dụng trong việc kinh doanh của mình. Sức mạnh của sự hình dung sẽ phát huy tối đa nếu bạn biết cách khai thác và áp dụng đúng cách. 

Cứ mỗi tối thứ Sáu sau khi cả đội đã ăn tối, những người bạn đại học và tôi sẽ tập trung ở phòng hội thảo trong khách sạn để chuẩn bị cho trận thi đấu vào thứ Bảy.

Chúng tôi sẽ được một chuyên gia tâm lý thể thao hướng dẫn một loạt các phương pháp và cách thức thực hành hình dung viễn cảnh. Gần như ngay lập tức, tôi bắt đầu thu được những kết quả phi thường đến từ việc dành thời gian tưởng tượng cảnh tôi trở thành người chiến thắng trước khi trận đấu thực sự diễn ra. Tôi vẽ ra từng chi tiết nhỏ nhất trong đầu, từ lúc bước vào phòng chờ, thắt dây giày cho đến các cuộc nói chuyện với huấn luyện viên và đồng đội.

Tôi hình dung bản thân mình sẽ làm nên một trận đấu "hoàn hảo", thực hiện các chiến thuật phòng thủ và ghi điểm. Viễn cảnh trong đầu càng sinh động, thì có vẻ tôi càng chơi tốt hơn. Khi ấy thậm chí tôi không thể tin được điều này. Trước khi trận đấu thực sự diễn ra, tôi đã tham gia một trận đấu từ đầu tới cuối, trong tâm trí. Điều này tạo nên một khác biệt lớn bởi nó khiến cho sự tự tin và cảm giác thoải mái trong tôi tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, tôi đã khai thác được sức mạnh của sự hình dung ngoài việc tham gia thi đấu trong thể thao. Trước khi lên sân khấu và nói chuyện trong một khán phòng đầy ắp khán giả, tôi luôn vẽ ra viễn cảnh mình sẽ có một buổi nói chuyện “hoàn hảo” trong đầu. Trước đó hàng tuần tôi tưởng tượng cảnh những người sẽ ngồi nghe tôi nói, tôi sẽ dùng từ gì, và phản ứng từ đám đông một khi tôi dứt lời. Việc hình dung có thể áp dụng ở bất kì khía cạnh nào trong đời sống của bạn, với bản thân tôi thì nó luôn luôn đem lại lợi ích.

Hãy xem 3 ví dụ sau:

  • Huyền thoại boxing Muhammad Ali đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luôn luôn “nhìn” thấy mình là người chiến thắng trước khi lên sàn đấu thực sự.
  • Khi còn là một diễn viên trẻ phải vật lộn để tỏa sáng, Jim Carrey thường tưởng tượng mình là diễn viên vĩ đại nhất trên thế giới.
  • Cầu thủ bóng rổ Michael Jordan luôn luôn lên rổ và ghi bàn trong tâm trí trước khi anh ghi điểm trong thực tế.

Trong số những người thành đạt, những nhân vật này đã làm chủ được kỹ thuật hình dung tích cực và luôn coi đó là một chiến thuật để trở nên thành công.

Khi bạn nghĩ về một mục tiêu lớn hay giấc mơ mà bạn muốn đạt được, việc nghĩ về những trở ngại bạn sẽ gặp phải là lẽ đương nhiên. Vấn đề là chúng ta rất hay để những viên đá cản đường đó lấp đầy trong tâm trí, để rồi nó sẽ cản trở chúng ta tiến lên phía trước. Đây là lúc nhiều người trong số chúng ta trở nên hài lòng với sự tầm thường. Tâm lý e ngại, cảm giác thiếu tự tin sẽ níu kéo bạn khỏi cái đích trở thành người thành công.

Đừng biến mình trở nên như vậy. Thay vì tạo ra những rào cản không thực tế trong tâm trí và suy ngẫm về những thứ có khả năng cản trở bạn, hãy hình dung mình là kẻ bất khả chiến bại như Ali. Tưởng tượng mình là huyền thoại trong ngành như Carrey. Hình dung cú ném tiếp theo sẽ giúp đội bạn chiến thắng như Michael Jordan.

Bạn có mất mát gì không? Bạn có phải hy sinh điều gì không? Làm thế nào bạn có thể xử lý những chướng ngại gặp phải trên đường mà vẫn còn đủ thời gian cán đích? Bí quyết ở đây là phải để viễn cảnh tích cực trong tâm trí mạnh hơn hết thảy những điều có thể ghìm chân bạn.

Sự thật là, nếu bạn không thể hình dung mình đạt được một mục tiêu, nhiều khả năng trong thực tế bạn sẽ không làm được. Bạn càng tưởng tượng sinh động thì việc này càng có hiệu quả. Hãy dành 10 đến 15 mỗi lần nghĩ về việc đạt được các mục tiêu cá nhân, càng chi tiết càng tốt. Hãy hình dung một khi đạt được mục tiêu bạn sẽ làm gì? Cảm giác tuyệt vời ấy như thế nào? Việc này sẽ mở ra một ngã rẽ cho bạn ra sao? Hãy nhớ, những chi tiết nhỏ góp phần tạo nên bức tranh lớn.

Bạn không cần phải dành hàng giờ liền. Bạn chỉ cần tạo thói quen hình thành những viễn cảnh tích cực trong tâm trí hàng ngày. Hình dung bản thân mình thành công, đạt được mọi mục tiêu, hoàn thành mọi nhiệm vụ. Hãy xem xem việc này có ích như thế nào và làm cho bạn cảm thấy ra sao. Điều này có nhiều khả năng sẽ trở thành vũ khí chiến lược của bạn.

Điểm mấu chốt là:

Nếu bạn không thể vẽ ra viễn cảnh mình trở nên cực kì thành công trong tâm trí, trở thành người khổng lồ trên thị trường, điều hành một doanh nghiệp lớn, thì xác suất những điều này không bao giờ xảy đến với bạn là rất cao.

Nguồn tin: Internet, http://gdnn.edu.vn tổng hợp và hệ thống hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

Danh ngôn

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi

Ngạn ngữ Trung Quốc

Văn bản

1978/QĐ-BLĐTBXH

Về việc ban hành các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

12/2019/TT-BLĐTBXH

Hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

454/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn KĐCL chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng

453/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trường trung cấp, trường cao đẳng

452/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp

Tìm kiếm

Khảo sát nhanh

Theo bạn để nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tập trung vào nội dung nào sau đây?

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Hỏi - Đáp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây