Bình Phước: Triển khai mô hình hướng nghiệp đột phá với các giải pháp công nghệ

Chủ nhật - 12/07/2020 23:43
Chiều ngày 11/7/2020, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh -Truyền hình và Báo Bình Phước đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học tâm lý và Hướng nghiệp JobWay tổ chức Chương trình Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh THPT với chủ đề “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh tỉnh Bình Phước”.
Bình Phước: Triển khai mô hình hướng nghiệp đột phá với các giải pháp công nghệ
Được phát trực tuyến trên các fanpage: Tuổi trẻ Bình Phước, Hướng nghiệp trực tuyến - JobWay, Báo Bình Phước; Truyền hình Bình Phước - BPTV và được chia sẻ lại bởi fanpage của tất cả các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh, Chương trình đã thu hút hàng chục nghìn lượt tiếp cận cùng gần 21 nghìn lượt xem và tương tác ngay tại thời điểm livestream Chương trình.
Chương trình được phát trực tuyến và thu hút hàng chục nghìn lượt tiếp cận, lượt xem và tương tác
Chương trình được phát trực tuyến và thu hút hàng chục nghìn lượt tiếp cận, lượt xem và tương tác

Thông qua các kênh này, các em học sinh đã có cơ hội tương tác ngay tức thì, đặt câu hỏi và nhận lời giải đáp các thắc mắc với các chuyên gia của chương trình. Được biết, trước khi Chương trình diễn ra, Ứng dụng hướng nghiệp JobWay (ứng dụng phù hợp với các dòng điện thoại thông minh) đã được triển khai đến học sinh THPT trên toàn tỉnh để hỗ trợ các em làm các bài trắc nghiệm tâm lý nhằm hiểu rõ về bản thân và tham khảo thông tin các ngành nghề, các trường Đại học, Cao đẳng…
Chương trình đã mời gọi và thành lập được Ban Tư vấn gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác hướng nghiệp cho người trẻ Việt Nam như: Thầy Trần Anh Tuấn - Giám đốc Chương trình dự báo nguồn nhân lực  (Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế); Thạc sĩ Quản lý giáo dục Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An - Phó Viện trưởng Viện Việt Nam Bách nghệ thực hành; Thạc sĩ Dương Văn Ca, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước).
Các chuyên gia tư vấn trực tuyến, giải đáp các thắc mắc của học sinh tại Chương trình
Các chuyên gia tư vấn trực tuyến, giải đáp các thắc mắc của học sinh tại Chương trình
Thạc sĩ Quản lý giáo dục Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước hào hứng chia sẻ: “Chương trình rất thiết thực và sát với tình hình thực tế của tỉnh Bình Phước trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Việc phát sóng trực tiếp chương trình trên nhiều fanpage đã giúp học sinh từng trường tương tác với các chuyên gia ngay tại nhà để được định hướng chọn ngành, chọn nghề phù hợp mà không cần có mặt tại chương trình tư vấn.”
“Điểm đột phá của mô hình này là việc dùng App JobWay như một giải pháp công nghệ hiệu quả để học sinh định vị được bản thân và biết mình phù hợp với ngành nghề nào cùng việc tổ chức gameshow trực tuyến sau khi Chương trình kết thúc để giúp học sinh củng cố những gì đã tiếp thu trong khi theo dõi Chương trình. Sự kết hợp chuỗi hoạt động 03 bước nói trên đã tạo nên một quy trình hướng nghiệp toàn diện, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai”, anh Duy tiếp lời.
Toàn cảnh Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến
Toàn cảnh Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến

Trong khuôn khổ của Chương trình, nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh đã được giải đáp các thắc mắc liên quan đến những điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020. Các diễn giả đã từng bước cung cấp thêm thông tin về ngành nghề xã hội đang cần, cơ hội học tập và việc làm sau khi tốt nghiệp THPT.
Với những chia sẻ về bí quyết giữ vững tâm lý trong phòng thi, những gì cần lưu ý khi phải đổi nghề trong cuộc sống mai sau, về những trải nghiệm đầy thực tế, cách thích nghi với cuộc sống mới trong quá trình du học, tìm việc làm sau khi du học… cùng sự kết hợp giữa việc tương tác trực tuyến (chuyên gia tâm lý chia sẻ dưới dạng lớp học trực tuyến, có bài tập tương tác, hình ảnh minh họa sinh động) kết hợp với hình thức tư vấn hướng nghiệp truyền thống, Chương trình đã mang đến những nét mới lạ, học sinh không ngồi xem thụ động mà tích cực tương tác với diễn giả.
Học sinh đặt câu hỏi tại phim trường nơi diễn ra Chương trình
Học sinh đặt câu hỏi tại phim trường nơi diễn ra Chương trình

“Nội dung cốt lõi của Chương trình được thiết kế dựa vào những thông số, dữ liệu của cuộc khảo sát trên 385 học sinh tỉnh nhà, qua đó ghi nhận những ý kiến, nhu cầu, khó khăn của các em trong thời điểm hiện tại trong việc chọn ngành, nghề phù hợp; nắm bắt, hiểu rõ sở thích và năng lực của bản thân”, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam Bách nghệ thực hành) bộc bạch.

Tác giả: Trân Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

Danh ngôn

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được

Usinxki

Văn bản

1978/QĐ-BLĐTBXH

Về việc ban hành các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

12/2019/TT-BLĐTBXH

Hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp

454/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn KĐCL chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng

453/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trường trung cấp, trường cao đẳng

452/TCGDNN-KĐCL

V/v hướng dẫn đánh giá tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp

Tìm kiếm

Khảo sát nhanh

Theo bạn để nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tập trung vào nội dung nào sau đây?

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Hỏi - Đáp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây