Chuyên trang Giáo dục nghề nghiệp

Niềm đam mê tạo nên sự khác biệt

“Hãy yêu thích công việc bạn đang làm, nếu không thì đừng làm. Trong cuộc sống và công việc, đừng lựa chọn bất cứ điều gì chỉ vì lựa chọn đó làm cho người khác hài lòng, vì nó danh giá, hay bạn nghĩ cần phải làm ở một thời điểm nào đó. Hãy chọn công việc khiến bạn phải đầu tư cả tinh thần lẫn trí óc. Hãy lựa chọn bởi bạn yêu thích công việc đó”Carleton Flovin - một doanh nhân
Niềm đam mê tạo nên sự khác biệt

Bạn chỉ làm tốt nhất những gì bạn thích. Nhưng giả như bạn đang làm những gì bạn không thích, nếu vậy thì hãy thích những gì bạn đang làm. Và khi làm điều gì, hãy làm bằng cả trái tim – “The business is in your heart and your heart is in business” - bạn sẽ gặt hái thành công.

Nếu bạn chỉ thích giảng dạy, nhưng công việc yêu cầu bạn phải làm cả những công việc hành chính khác. Bạn bực bội, bạn khó chịu. Bạn “mặc kệ” vì cho rằng đó là những công việc không thuộc phạm vi chuyên môn, là vớ vẩn mặc cho công tác luôn trì trệ và bị nhắc nhở nhiều lần. Bạn của bạn, người có thể vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa hoàn tất công tác hành chính, người có thể giải quyết tất cả các công việc đúng hạn, nhanh và chính xác. Có thể đôi lúc việc được giao không mấy hứng thú, nhưng với quan niệm “đã làm thì phải làm cho tốt” với tiêu chí khẳng định năng lực bản thân và thương hiệu cá nhân. Nếu so sánh cùng xuất phát điểm, sau vài năm nhìn lại, chắc chắn con đường của bạn và anh ta đi sẽ rất xa-rất khác nhau.

Khi tất cả các công việc “phụ” ấy là yêu cầu công việc nơi bạn đang làm, bạn có hai sự lựa chọn. Một là làm chúng với niềm đam mê để nhận sự thành công. Hai là từ bỏ và chọn môi trường khác phù hợp hơn với yêu cầu môi trường làm việc của bản thân bạn. Một khi đã chọn nghề, hãy sống hết mình với nghề bằng cả niềm đam mê.

Thế nào là “đam mê”?

Mỗi khi bạn mệt mỏi bạn thường tìm đến " giải trí " và bạn được giải toả. Giả như công việc và " giải trí " được kết hợp với nhau thì sẽ ra sao nhỉ với chất keo kết dính là " đam mê ?" Niềm đam mê trong công việc khiến bạn làm việc không mệt mỏi, quên cả chăn ấm nệm êm trong buổi sáng mưa phùn để thực hiện công việc với niềm hứng khởi mà không phải đấu tranh tư tưởng "ngủ ? đi làm ?".

Niềm đam mê sẽ thúc đẩy bạn làm việc hăng say với kết quả là những bài giảng truyền cảm hứng cho sinh viên. Niềm đam mê sẽ khiến bạn luôn sáng tạo và thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp nhất với mỗi đối tượng sinh viên.  Niềm đam mê ấy sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả công việc với kết quả mỹ mãn. Và với niềm đam mê, bạn sẽ không bao giờ phải thốt lên "tôi phải đi dạy", "chán quá ", "tôi phải làm việc" mà sẽ là "tôi được làm việc", "tôi được đi dạy", "tôi yêu bảng đen phấn trắng" …

Chỉ có đam mê mới khiến chúng ta có động lực làm việc. Niềm đam mê trong công việc mở ra cho bạn các cơ hội nghề nghiệp và các thăng tiến trong sự nghiệp. Vài người bạn của tôi, còn rất trẻ, đã làm việc bằng cả niềm đam mê và tâm huyết với nghề. Với các bài giảng truyền cảm hứng luôn được sinh viên yêu mến, cộng với những nỗ lực trong các công tác khác, họ đã xây dựng được uy tín cá nhân trong tập thể và sớm được đề bạt sau một thời gian ngắn công tác. Điều này khiến tôi lại nhớ đến câu nói “Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, sẽ có người khác thuê bạn xây ước mơ cho họ”. – Tony Gaskins.

Trang sử cuộc đời bạn do bạn viết nên.

“Hầu hết chúng ta không thể lựa chọn cho mình chết khi nào, và chết ra sao, nhưng chúng ta có thể quyết định mình sống như thế nào”.

Tác giả: John Maxwell - diễn giả người Mỹ